21:24 ICT Thứ năm, 30/10/2014
(¯`•._.•CÁN BỘ GIÁO VIÊN CÔNG NHÂN VIÊN VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS THUẬN PHÚ QUYẾT TÂM THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2011 -2012•._.•´¯)*: (=’ :’) ::::::::ĐỊA CHỈ WEBSITE: WWW.THUANPHU.EDU.VN :::::::::::

Đăng ký Thành viên

Tỷ giá ngoại tệ

Trang nhất » Tin Tức » Góc tuổi hoa

Hiện tượng nói tục của học sinh

Thứ hai - 10/10/2011 21:46

Hiện tượng nói tục của học sinh

Học đường được coi là môi trường trong lành cho sự phát triển về mọi mặt của học sinh. Tuy nhiên, hiện nay môi trường đó đang bị nhiều thói hư tật xấu, tệ nạn xã hội làm “ô nhiễm”. Một trong những thói xấu đó là hiện tượng học sinh nói tục.

Nói tục là dùng lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa. Vậy mà một người học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường, những lời lẽ ấy được dùng ở mọi lúc, mọi nơi và với mọi đối tượng. Ngay cả lúc học, chơi, thậm chí cả khi trò chuyện với bạn bè. Nguyên nhân đó là do sự thiếu ý thức, thiếu văn hóa giao tiếp. Một số là do đua đòi, bắt chước ra vẻ, ra oai. Còn một số là do ảnh hưởng gia đình (người lớn nói tục) và cả những người xung quanh. Chẳng lẽ họ không biết rằng, dưới mái trường có bầu không khí trong lành như vậy mà họ có thể vung ra những lời nói thiếu kỷ luật, thiếu sự tôn trọng thì sẽ biến mình thành người thô tục. Không những vậy, họ đã vi phạm vào nội qui nhà trường và phải tự gánh chịu hậu quả. Điều quan trọng là họ đã để lại ấn tượng xấu tới thầy cô, bạn bè, những người xung quanh. Mọi người sẽ ngại tiếp xúc, thậm chí còn không dám tới gần để giao tiếp với những người ấy.Thật đáng buồn thay! Mặc dù đã có trường hợp đã được thầy cô và tập thể lớp kiểm điểm nghiêm khắc nhưng vẫn “ chứng nào tật ấy”, họ không hề sửa đổi mà thậm chí còn tiếp tục tái diễn. Vậy chúng ta phải làm gì để xóa bỏ tình trạng này và ngăn chặn không để tái diễn?

Trước hết mỗi học sinh chúng ta hãy tự nâng cao ý thức rèn luyện đạo đức, trong đó có lời ăn tiếng nói, và kỷ luật thật nghiêm khắc với những bạn đã được nhắc nhở nhiều mà không tiến bộ. Mỗi người phải có ý thức gữ gìn nếp sống văn minh ngay từ lời ăn tiếng nói, đó cũng là trách nhiệm bảo vệ, giữ gìn sự trong sáng của tiếng việt. Mong rằng các bạn sẽ thực hiện thật tốt !